Tuesday 27 October 2009

การหุงข้าวญี่ปุ่น ตอนที่ 2


วิธีหุงข้าวญีปุ่นให้ นุ่มอร่อยและขาวใส
นี่เป็นอีกวิธีที่มีคนเขียนไว้ในเวปครับ เลยเอาไปถามคนญี่ปุ่นว่าเขาทำจริงไหม ที่ต้องถูข้าวก่อนเขาบอกว่าไม่อ่ะครับ แต่สมัยก่อนไม่แน่เพราะเมื่อก่อนข้าวจะไม่ขาวเหมือนสมัยนี้ เลยต้องล้างนานหน่อย แต่ผมลองทำดู อืม ข้าวขาวขึ้นเยอะเลยครับ

การหุงข้าวญี่ปุ่นยังไงให้ขาวใส (เพื่อนแม่บ้านญี่ปุ่นสอนมา)
แช่ข้าวสารประมาณ 15 นาที จากนั้น นวดข้าวในน้ำ
แล้วเอามือถูข้าว เอา 2 ฝ่ามือถูๆ ถ้าอยากให้ข้าวใสมาก
ก็เปลี่ยนน้ำ หลายๆ น้ำ 5 น้ำเป็นต้น หรือจนน้ำซาวข้าวใส
ส่วนข้าวญี่ปุ่นที่ขายในไทย ใส่น้ำหุงปกติ 1 องคุลี(แม่สอนว่างั้น)=1 ข้อนิ้ว
แต่ถ้าเป็นข้าวที่ประเทศญี่ปุ่น ต้องใส่น้ำเยอะกว่า

ส่วนการ หุงข้าวญี่ปุ่นให้นุ่มอร่อย ไม่กระด้าง
พอหม้อหุงข้าวดีดแล้ว ก็ซุยข้าวทั้งหม้อ แต่ต้องเสียบปลั๊ก
หม้อหุงข้าวต่อไว้อีกประมาณ 15 นาทีเพื่อให้เม็ดข้าวไม่ติดกันเป็นก้อน
หากกินข้าวไม่หมด ก็ตักข้าวใส่ฟิล์มแรฟใสๆ แยกเป็นก้อนละ 1 ที่
เย็นแล้วใส่ช่องฟรีซ เวลาใช้ใหม่เอามาเข้าไมโครเวฟทั้งก้อนได้เลย
หรือใส่จานแล้วเวฟ,นึ่ง เมนูประจำที่ใช้ข้าวญี่ปุ่นทำ นอกจากซูชิ
ก็พวกข้าวหน้าหมูคัสซึด้ง ข้าวหน้าไก่ ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด
ข้าวยำเกาหลี ข้าวผัดปู ก็ยังได้ หนึบๆ ดี

No comments: