Wednesday 21 October 2009

การหุงข้าวญี่ปุ่น ตอนที่ 1

หลายคนคงจะสงสัยว่าหุงข้าวญี่ปุ่นอย่างไร แล้วแตกต่างจากบ้านเราหรือไม่ คำตอบคือไม่ครับ เหมือนๆ กัน เพียงแต่ว่าข้าวญี่ปุ่นนั้นเมื่อหุงเสร็จข้าวจะมีความเหนียวและนิ่มกว่าข้าวบ้านเรา นอกจากนั้นยังอยู่ที่ว่าจะหุงไปใช้ทำซูชิหรือข้าวปั้นต่อหรือเปล่า การเตรียมก็อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่สำหรับผมก็ง่ายๆ แค่เทข้าว เติมน้ำ หุงเลยครับ

แต่มีหลายคนเขียนไว้หลายๆ แบบเลยคัดลอกมาให้ เพื่อคนที่มีเวลาแล้ว อยากทำครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
3. กระทะหรือหม้อหุงข้าว

วิธีหุง
1. เอาข้าวใส่ชามและล้างด้วยน้ำเย็น
2. ล้างซ้ำอีกครั้งจนน้ำใส
3. เอาข้าวใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
4. เอาข้าวใส่หม้อหุงข้าวและใส่น้ำ
5. ปริมาณน้ำเพียงแค่ให้ท่วมข้าว อย่าใส่จนเต็มหม้อ
6. แช่ข้าวในน้ำอย่างน้อย 30 นาที หากแช่ 1 ชั่วโมงจะดีที่สุด
7. หากหุงข้าวด้วยกระทะ ให้ปิดฝากระทะ เปิดไฟแรงสุด
8. เมื่อน้ำเดือด ให้หรี่ไฟลงและปล่อยไว้ 15-20 นาที จนน้ำเกือบจะแห้งไปหมด
9. นำกระทะลงจากเตาและปล่อยไว้ให้ระอุอีก 10-15 นาทีก่อนนำไปเสิร์ฟ

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ
1. หากหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ไม่ต้องกังวลเรื่องระดับความร้อน แต่ยังต้องปล่อยให้ข้าวระอุก่อนที่จะเปิดหม้อหุงข้าว
2. ข้าวญี่ปุ่นจะมีเม็ดขนาดกลางๆและมีความเหนียวเมื่อหุง เม็ดข้าวแบบยาวไม่สามารถใช้สำหรับซูชิได้เพราะจะแห้งกว่าและไม่เหนียวติดกัน

No comments: